เล็บขบ

โดยแพทย์ผู้เชี่ยาชาญมีประสบการณ์มากกว่า 15 ปี ในการรักษาโรคผิวหนัง โรคภูมิแพ้ผิวหนัง ที่เน้นความโดดเด่นในการ
รักษาโรคผม เล็บ ผิวหนัง โดยเฉพาะ

โรคเล็บขบ

เล็บขบ (Ingrowing nail) เป็นโรคเล็บที่พบได้บ่อย คนไข้มักจะมาด้วยอาการอักเสบบวมแดงรอบๆขอบเล็บร่วมกับมีอาการปวด ในบางรายอาจมีหนองซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วย เล็บขบนั้นสามารถเกิดได้ทั้งในเล็บมือและเล็บเท้า แต่โดยทั่วไปแล้วมักจะเกิดขึ้นในเล็บเท้ามากกว่า

กำลังมองหา คลินิกที่ รักษาโรคเล็บขบ?
SEVEN PLUS CLINIC
มีบริการ ปรึกษาเรื่องโรคเล็บขบ โดย แพทย์เฉพาะทาง

สาเหตุที่ทำให้เกิดเล็บขบ

สาเหตุที่ทำให้เกิดเล็บขบเป็นได้ทั้งจากการใส่รองเท้าที่บีบมากเกินไป ส้นสูงเกินไป หรือปลายเท้าแหลมเกินไป นอกจากนั้นการตัดเล็บไม่ถูกวิธี โดยตัดเล็บด้านข้างเป็นมุมแหลมชิดเนื้อ ลึกเกินไป หรือบางคนชอบแต่งเล็บ ชอบแคะ ขูด หรืองัดซอกเล็บบ่อยๆ  ก็จะทำให้เล็บที่งอกใหม่นั้นไปทิ่มที่ซอกเล็บ จนเกิดแผลและมีอาการปวดตามมา

 

เมื่อพบว่ามีอาการอักเสบบวมแดงร่วมกับปวดบริเวณเล็บขบ

เมื่อพบว่ามีอาการอักเสบบวมแดงร่วมกับปวดบริเวณเล็บขบ ก็สามารถมาพบคุณหมอได้แล้วค่ะ ซึ่งในระยะแรกคุณหมออาจจะให้ทานยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย แต่ถ้าในรายที่เป็นมาก คือมีอาการบวมแดงมาก ปวดมาก มีหนองไหล พบก้อนเนื้อบริเวณด้านข้างเล็บ หรือมีการกลับเป็นซ้ำบ่อย ทางคลินิกของเรามีบริการในส่วนของการผ่าตัดรักษาโดยจะถอดเล็บเพียงบางส่วนเฉพาะบริเวณที่ขบออก ร่วมกับการรักษาบริเวณโคนเล็บเพื่อทำให้เล็บส่วนเกินบริเวณนั้นไม่งอกขึ้นมาอีก ซึ่งในปัจจุบันเป็นวิธีการรักษาที่ได้ผลดีและไม่ทำให้กลับเป็นซ้ำอีกคะ